Khách hàng là nguồn sống là nhân tố quyết định sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà câu hỏi đâu là cách chăm sóc khách hàng hiệu quả đang được quan tâm hàng đầu trong các doanh nghiệp. Chăm sóc khách hàng không chỉ là việc bạn bán hàng hóa, dịch vụ mà còn là việc làm hài lòng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.


Đâu là cách chăm sóc khách hàng hiệu quả ? Hay quản trị quan hệ khách hàng hiệu quả nhất ? Nếu bạn làm được tất cả những điều sau, bạn sẽ là người giỏi nhất trong việc này.

Khách hàng là thượng đế


chăm sóc khách hàng tốt nhất


Trong mọi hoàn cảnh, bạn cần phải luôn nhớ rằng "khách hàng là thượng đế", nếu hiểu và làm tốt điều này, bạn sẽ không phải khó chịu trước những khách hàng khó tính. Hãy tập nói câu xin lỗi và sửa lỗi một cách hiệu quả nhất, hãy nhớ bạn là người làm dịch vụ, phục vụ nhu cầu của khách hàng, nếu họ mắc lỗi thì đừng nên chỉ trích mà thay vào đó hãy giải thích nhẹ nhàng để họ hiểu. Tuyệt đối đừng bao giờ có suy nghĩ : "người ta cần dịch vụ, hàng hóa của mình chứ mình không cần người ta" vì doanh nghiệp bạn không phải là duy nhất !

Đừng vội phát biểu, hãy biết lắng nghe


Khi khách hàng gặp vấn đề về cửa hàng, doanh nghiệp, việc đầu tiên bạn nên làm là hãy lắng nghe họ trình bày một cách "lịch sự" nhất hãy để học có cơ hội để xả cơn giận. Khách hàng thường có ấn tượng xấu với những nhân viên chỉ biết giải quyết vấn đề mà không biết lắng nghe. 

chăm sóc khách hàng tốt nhất


Hãy giữ một thái độ cởi mở cũng như sự thôi thúc cắt ngang lời của khách hàng, nhưng không vì vậy mà không đáp trả lại, họ tìm đến bạn có nghĩa là họ tin tưởng bạn, hãy trả lời nhanh nhanh những thắc mắc của khách hàng sau khi bạn đã nghe hết những gì họ trình bày.

Hãy tương tác với khách hàng thường xuyên


Đừng bao giờ suy nghĩ, bạn chỉ phải chăm sóc khách hàng tại cửa hàng, doanh nghiệp. Trong thương trường đầy thách thức, cạnh tranh này doanh nghiệp bạn không phải là đơn vị duy nhất cung cấp hàng hóa, dịch vụ mà họ cần hay hiệu quả nhất. Thông qua các phương thức Email marketing, SMS marketing, gọi điện hãy thường xuyên tương tác với họ để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ cũng như tạo mối quan hệ tốt. Hãy biến họ thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.
Anh Dũng


Sự cạnh tranh gay gắt trên thương trường đã tạo ra nhiều khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp, cùng một loại hàng hóa, dịch vụ ngày càng có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Việc tìm được khách hàng đã đã khó, việc giữ được họ lại càng khó hơn, quan hệ khách hàng doanh nghiệp trở nên vô cùng quan trọng.


Khách hàng là gì ?


Khách hàng có thể hiểu đơn giản nhất là những người bên ngoài đến mua và sử dụng các dịch vụ, hàng hóa của doanh nghiệp. Để thể hiện tầm quan trọng thì có thể nói " khách hàng là người chúng ta, những thành phần trong doanh nghiệp phải phục vụ, dù họ có chấp nhận chi tiền cho dịch vụ ấy hay không ".

quản trị quan hệ khách hàng


Khách hàng thường là 3 đối tượng:


- Người sử dụng: là những tổ chức, cá nhân thực sự sử dụng hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.
- Người mua: là những người thu thập, nắm thông tin về các dịch vụ, hàng hóa, là người quyết định mua và chi tiền.
- Người hưởng thụ: Là những các nhân, tổ chức được hưởng lợi từ các dịch vụ, hàng hóa.

Khách hàng có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?


Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tồn tại hay phát triển đều phải có một tập khách hàng hiện hữu. Vì vậy doanh nghiệp cần phải làm mọi cách để đáp ứng, để làm thỏa mãn được các nhu cầu của khách hàng, quan hệ khách hàng doanh nghiệp cần được nâng lên, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp.

Để làm được điều đó doanh nghiệp cần phải có một chiến lược định hướng, tìm kiếm khách hàng tối ưu ngay trong các hoạt động của doanh nghiệp.

quản trị quan hệ khách hàng


Theo nguyên tắc Pareto trong nhiều lĩnh vực. 80% doanh số của một doanh nghiệp đến từ 20% khách hàng của họ, nhưng có một số doanh nghiệp con số này là 100% và 5%, thể hiện tầm quan trọng của khách hàng đến sự phát triển, sống còn của doanh nghiệp như thế nào.

Nhưng điều này cũng thể hiện là chỉ có một phần trong tổng số khách hàng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Công việc của các doanh nghiệp là tìm ra và duy trì lòng trung thành của họ. Muốn vậy cần thực hiện công việc quản trị quan hệ khách hàng (CRM) thật tốt.

Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra điều này từ sớm nhưng không đồng nghĩa với việc thực hiện thành công nó. Nếu việc quản trị quan hệ khách hàng thực hiện không tốt thì tất nhiên không có con đường nào có thể giúp doanh nghiệp phát triển thậm chí là tồn tại.

Tham khảo các phần mềm quản trị quan hệ khách hàng.

Tin liên quan:Anh Dũng


Nhằm thỏa mãn được nhu cầu thỏa mãn của khách hàng, người đem đến lợi ích, doanh thu trực tiếp ,việc quản trị quan hệ khách hàng đang là vấn đề nhức nhối của các doanh nghiệp, tổ chức. Hiện nay rất nhiều công ty sản xuất phần mềm đã cho ra các sản phẩm CRM đa dạng phục vụ cho nhu cầu này.


Misa CRM.NET

Sản phẩm của công ty cổ phần MISA, được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ dotNET của Microsoft. Misa CRM.NET là một trong những phần mềm quản trị quan hệ khách hàng tốt nhất hiện nay.

quản trị quan hệ khách hàng
Giao diện phần mêm Misa CRM.NET

Sử dụng giao diện thân thiện, dễ dùng kể cả với người không giỏi về công nghệ thông tin. Sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp trong hoạt động marketing, bán hàng và sau bán hàng rất hiệu quả. Ở Việt Nam Misa CRM.NET là một trong những phần mềm quản trị quan hệ khách hàng tiên phong.

CRM VIET

Thuộc top những sản phẩm đến sau, chính vì vậy mà phần mềm CRM VIET có nhiều tính năng nổi bật như: có thể online mọi lúc mọi nơi, bảo mật khách hàng, SMS & Email Marketing hiệu quả, trao đổi giữa các phòng ban, tích hợp tổng đài,...

CRM VIET được ra mắt năm 2010, hiện đã và đang khẳng định mình trên thị trường phần mềm CRM của Việt Nam. Được sản xuất chủ yếu phục vụ cho nhu cầu bán hàng và chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

GenCRM

Là sản phẩm của Công ty cổ phần công nghệ Gen, GenCRM là giải pháp quản trị quan hệ khách hàng thuần Việt, được nghiên cứu và xây dựng dựa trên những nhu cầu kinh doanh thực tế của người Việt. Với nhiều tính năng tích hợp sẵn hoàn hảo cùng với tùy biến cao. GenCRM là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nâng cao doanh thu kinh doanh cho doanh nghiệp.

Một số thành quả mà GenCRM cam kết như:

- Tăng 10% doanh số
- Giảm 30% thời gian Sales
- Giảm 90% thời gian báo thủ công 

Anh Dũng

     Doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn thì khách hàng vẫn là yếu tố quan trọng nhất, yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thành công là các doanh nghiệp quản lý được chu kỳ mua sắm của khách hàng, vậy làm sao để làm được điều đó, khái niệm quản trị quan hệ khách hàng là gì?

Khách hàng cần gì ở doanh nghiệp của bạn?


Hàng tháng, doanh nghiệp cho ra sản phẩm mới, cải tiến mới , mẫu mã đẹp... Bạn nghĩ khách hàng quan tâm đến những điều đó, nhưng thực tế có nhiều yếu tố khác còn quan trọng hơn.

Quảng cáo bắt mắt, hình ảnh câu chữ đánh đúng tâm lý.

Được phục vụ đúng nghĩa " khách hàng là thượng đế".

Hay được hưởng những chính sách bảo hành, hình thức thanh toán đơn giản...

Vậy Quản trị quan hệ khách hàng là gì?Quản trị quan hệ khách hàng (CRM) là một quá trình xoay quanh mối quan hệ giữa khách hàng- nhân viên- ban điều hành, mối quan hệ này tốt thì sản phẩm sẽ được khách hàng đón nhận, còn ngược lại thì phải chịu thất bại. Và quan trọng hơn CRM phải nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, khiến họ hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, việc quản trị này thành công ắt doanh nghiệp sẽ thành công,

Quản trị quan hệ khách hàng
Quá trình quản trị quan hệ khách hàngPhải quản trị quan hệ khách hàng bởi vì sự thỏa mãn, hài lòng của khách hàng sẽ quyết định đến sống còn của doanh nghiệp, tổ chức. Khách hàng mang lại doanh thu, lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp, chức.

Theo một nghiên cứu của đại học Harvard: Chi phí để tạo ra một khách hàng mới lớn hơn gấp 5 đến 10 lần chi phí duy trì một khách hàng. Một số công ty sẽ thu được 100% lợi nhuận chỉ từ 5% khách hàng của họ, và trong vòng 5 năm họ mất đi khoảng 50% khách hàng.

Làm thế nào để quản trị quan hệ khách hàng?


quản trị quan hệ khách hàng


Hiện nay theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc thực hiện các hoạt động CRM sẽ thông qua 5 bước.

Bước 1: Phân tích các yếu tố điều kiện ảnh hưởng đến quản trị quan hệ khách hàng. Thực chất ở bước này doanh nghiệp sẽ tiến hành nghiên cứu thị trường, môi trường kinh doanh, điều kiện kinh doanh phù hợp.

Bước 2: Sau khi nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ phải chọn chiến dịch CRM phù hợp.

Bước 3: Chọn phần mềm, phần cứng phù hợp với chiến dịch.

Bước 4: Xây dựng hệ thống CRM cho doanh nghiệp.